Website ITC Việt Nam
Thông tin liên hệ ITC Việt Nam
Máy tăng âm là gì, amply là gì và công dụng chính của máy tăng âm, amply
logo ITC
TRANG CHỦ > BẢN TIN ITC > GIẢI PHÁP KỸ THUẬT > MÁY TĂNG ÂM LÀ GÌ, AMPLY LÀ GÌ VÀ CÔNG DỤNG CHÍNH CỦA MÁY TĂNG ÂM, AMPLY

Máy tăng âm là gì, amply là gì và công dụng chính của máy tăng âm, amply


Một trong những sản phẩm chính trong bất cứ hệ thống âm thanh nào, nhưng không hẳn ai cũng hiểu và biết rõ về Amply, tăng âm. Trong bài viết này chúng tôi sẽ diễn giải cho các bạn hiểu rõ hơn về ứng dụng, công dụng và cách thức hoạt động của dòng sản phẩm này.

may tang am la gi.jpg

Máy tăng âm là gì, amply là gì?

Thực chất, máy tăng âm, amply, cục đẩy... chỉ là tên gọi chung một thiết bị trong hệ thống âm thanh, có tiếng Anh chung là Amplifier. Máy tăng âm là thiết bị không thể thiếu ở bất cứ hệ thống âm thanh nào, chỉ là tồn tại ở dạng nào: Dạng riêng hay tích hợp với mixer, tích hợp bộ xử lý tín hiệu....

Công dụng của máy tăng âm là gì?

Có chức năng nhận tín hiệu âm thanh ở mức thấp (Micro ~0.01V, Line~0.1V) từ Mixer hoặc Processor và khuếch đại lên mức cao (Vài vôn đến vài trăm vôn) với dòng rất lớn để có thể phát tiếng ở hệ thống loa từ vài watt tới vài nghìn watt.

Nếu không có tăng âm thì hệ thống âm thanh không thể phát ra loa được. Và đây cũng là thiết bị ngốn điện nhất trong hệ thống âm thanh. Và cũng là thiết bị dễ làm cho loa cháy nhất và bản thân thiết bị cũng dễ hỏng nhất.

Thế nào là máy tăng âm, thế nào là âm ly?

Bất cứ thiết bị nào có khả năng khuếch đại tín hiệu từ mức thấp (Micro ~0.01V, Line~0.1V) và nối để phát trực tiếp ra loa đều có thể họi là máy tăng âm, hay amly

Có những loại máy tăng âm, amply, cục đẩy nào?

Việc phân nhóm cho tăng âm có nhiều cách

Theo trở kháng ngõ ra của amply tới loa:

 • Tăng âm trở kháng thấp: amply gia đình, hội trường, kết nối loa gần

 • Tăng âm trở kháng cao: amply dùng với loa có biến áp, kết nối loa ở xa, cho thông báo. Với ngõ ra loa có thể 70V, 100V thậm trí 200V

Theo công dụng của amply:

 • Chỉ có khuếch đại công suất: Nghĩa là không có chức năng nào ngoài khuếch đại. Thường thì gọi là cục đẩy công suất

 • Bao gồm cả Mixer: Đây dạng all-in-one thường sử dụng với ứng dụng nhỏ. Có trang bị cả ngõ vào Mic, đầu CD... và đôi khi cả ngõ ra phần tần Bass, Midle, Treble

Lưu ý khi lựa chọn máy tăng âm, Amply

Để loa làm việc hiệu quả và an toàn công suất của máy tăng âm phải đảm bảo chú ý các vấn đề sau:

 • Chọn tăng âm, amply phù hợp với công suất đáp ứng của loa: Nên chọn của máy tăng âm, amly lớn hơn công suất của loa để tiếng loa căng, đầy và rõ nhất

 • Chọn dúng loại máy tăng âm, amly phù hợp với trở kháng loa: Loa có biến áp thì phải chọn tăng âm, amly có ngõ ra trở kháng cao, loa không có biến áp thì họn tăng âm, amly có loa trở kháng thấp

 • Nên sử dụng thêm các hệ thống hỗ trợ như: Mixer, EQ, Processor... để tạo hiệu ứng như echo, delay, repeat hoặc tăng cường cũng như giảm các âm bass, mid, treble..  dày và mượt mà hơn.

 • Nên chỉ sử dụng máy tăng âm, amply có chức năng đẩy công suất, để nếu hỏng dễ sửa chữa và khắc phục. Nhưng nếu các ứng dụng đơn giản như phát nhạc shop, quán cafe nên sử dụng máy tăng âm, amply tích hợp sẵn mixer, EQ để tiện dùng và quản lý/

Ý nghĩa các ký hiệu và nút trên máy tăng âm, amply

Nếu quan sát kỹ bạn sẽ thấy chúng có rất nhiều ký hiệu viết tắt và các nút chức năng khác nhau. Chính vì vậy, bạn cần phải hiểu được ý nghĩa của các ký hiệu trên máy tăng âm, amply để việc sử dụng được đơn giản, tiện lợi hơn. Mặc dù có rất nhiều nút chức năng song tùy theo mục đích và tần suất sử dụng mà bạn sẽ phải ghi nhớ các kí hiệu và chức năng liên quan.

Cấu trúc chung của máy tăng âm, amply có thể tồn tại các nút có ký hiệu như dưới và có thể thiếu nhưng một máy tăng âm, amply hoàn chỉnh đầy đủ chức năng sẽ bao gồm 4 phần cơ bản gồm phần chỉnh Micro, phần chỉnh Echo, phần chỉnh đường nhạc và đường tổng. Tất cả các phần này đều có nút chức năng khá giống nhau, vì vậy chỉ cần hiểu được các chức năng của một phần bạn có thể hiểu được các ký hiệu trên Amply của những phần khác dễ dàng.

Thông thường, chúng ta đều có các ký hiệu cơ bản sau:

Đường cắm Micro

 • Ngõ cắm micro:

 • Nút Gain: nhấn để tăng hoặc giảm 20dB tín hiệu biên độ đầu vào (chỉ tắt khi gắn nhạc cụ vào).

 • Nút Vol: Hay còn gọi là nút volume dùng điều chỉnh âm lượng ngõ vào đường micro.

 • Nút Pal: điều chỉnh tín hiệu bên phải hoặc bên trái.

 • Nút Echo: điều chỉnh tiếng vang cho micro.

 • Nút Low: điều chỉnh âm thanh trầm - bass.

 • Nút Mid: điều chỉnh âm thanh tầm trung (có khả năng hỗ trợ cho giọng yếu).

 • Nút Hi: điều chỉnh âm cao - treble.

Đường điều chỉnh tiếng Echo

 • Nút Vol: dùng để tăng giảm âm lượng Echo.

 • Nút Low: điều chỉnh âm trầm.

 • Nút Hi: điều chỉnh âm cao tạo tiếng vang.

 • Nút RPT: tăng hoặc giảm số lần của tiếng lặp lại.

 • Nút DLY: tăng hoặc giảm độ dài của tiếng delay.

Đường nhạc - Music

 • Nút Vol: cân chỉnh tín hiệu đi vào cho đường nhạc.

 • Nút Pal: điều chỉnh tín hiệu ở bên phải hoặc bên trái.

 • Nút Low: điều chỉnh âm thanh trầm.

 • Nút Mid: điều chỉnh âm thanh trung.

 • Nút Hi: điều chỉnh âm thanh cao.

Đường ngõ ra tổng Master

Sau khi đã cân chỉnh đường Micro, Echo, Music thì tiến hành điều chỉnh âm lượng lớn nhỏ đầu ra ở đường tổng.

 • Nút Vol: tăng giảm âm lượng của đầu ra tới loa.

 • Nút Low: điều chỉnh âm trầm.

 • Nút Mid: điều chỉnh âm trung.

 • Nút Hi: điều chỉnh âm cao.

Cách chỉnh tăng âm, Amply nghe nhạc hay nhất

Sau khi đã nắm được công dụng của các nút trên Ampli, chúng ta sẽ đi vào khâu cân chỉnh. Dưới đây là kinh nghiệm cân chỉnh đã được các tay chơi audio kiểm chứng là cho âm thanh cân bằng nhất, hay nhất, có thể áp dụng đối với các dòng Amply khác nhau.

 • Nút VOL: Tuỳ vào diện tích của căn phòng, không nên điều chỉnh âm thanh quá lớn sẽ át tiếng. Cách đơn giản nhất là hãy cứ chỉnh âm lượng cho đến khi bạn cảm thấy âm thanh phát ra là vừa vặn, dễ nghe nhất là được.

 • Nút LO: Nên để ở mức 10h-1h tùy loại nhạc. Quá cao sẽ bị ù. Hãy điều chỉnh trong khoảng này và cảm nhận xem dừng ở vị trí nào là phù hợp.

 • Nút MID: Nên để ở mức 10h-12h. Quá cao sẽ át tiếng. 

 • Nút Hi: Nên để ở mức 10h-12h. Quá cao nhạc sẽ bị vỡ, xé, thậm chí cháy loa treble của loa.

Các loại Tăng âm, Amply phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay có 5 loại tăng âm chính, mỗi loại có thiết kế, chức năng khác nhau và cách phối ghép cũng khác nhau.

 • Tăng âm tiền khuếch đại (Pre-Amply): Nhiệm vụ chính là khuếch đại các tín hiệu âm thanh nhỏ được đưa vào nguồn phát (các loại đầu đĩa, đầu Brulay…) lên thành các mức tín hiệu lớn hơn. Sau đó, các tín hiệu lớn hơn sẽ được đưa vào tăng âm công suất. Do đó, loại này chỉ có tác dụng tinh chỉnh âm thanh dạng thô sơ, không có tác dụng khuếch đại thực sự.

 • Tăng âm công suất (Power Amply): Nhiệm vụ chính là nhận các tín hiệu âm thanh cỡ vừa đã được khuếch đại từ tăng âm tiền khuếch đại. Sau đó, Tăng âm công suất sẽ khuếch đại các tín hiệu này lên mức cao nhất và đưa ra loa. Đây là loại có tác dụng khuếch đại âm thanh thực sự để đưa tới tai người nghe.

 • Tăng âm tích hợp(Integrated ampli): nhiệm vụ là nối liền hai loại tăng âm tiền khuếch đại và tăng âm khuếch đại vào chung một vỏ máy với nhau. Cả hai loại tăng âm lúc này sẽ được gắn liền thành một khối mà không có sự tách biệt.

 • Tăng âm tích hợp đối xứng (Dual mono ampli): Một dạng của tăng âm tích hợp ở trên nhưng có thiết kế đối xứng để phân biệt hai kênh Left (trái) và Right (Phải) độc lập với nhau. Mỗi kênh trái và phải đều có một hệ thống tăng âm riêng. Nhưng cả hai hệ thống tăng âm này dù riêng biệt vẫn có cấu tạo và thiết kế hoàn toàn giống nhau.

 • Tăng âm khối tách biệt (Monoblock ampli): là loại tăng âm được thiết kế theo kiểu khối để tách biệt từng tăng âm riêng cho mỗi kênh trái phải. Nếu so sánh, loại Dual mono ampli kể trên có hai tăng âm nhưng được thiết kế chung trên một vỏ máy nhất định, còn loại Monoblock ampli này lại chia hai hệ thống tăng âm ra hai vỏ máy khác nhau trong cùng một hệ thống. Vì vậy, nó khá to lớn và cồng kềnh.

Mua máy tăng âm, amply ở đâu uy tín, giá rẻ?

Hiện nay có rất máy tăng âm, amply được bầy bán trên thị trường Việt Nam với đủ thể loại, giá cả và thương hiệu khác nhau. Để có thể mua hàng chính hãng, chất lượng đảm bảo, ghé mua TẠI ĐÂY

Các lỗi thường gặp trên máy tăng âm, amply

  Những lỗi  mà tăng âm  thường gặp, cách khắc phục tạm thời như sau

  Sửa máy tăng âm, amply phát ra âm thanh bị lệch một bên

  Cách khắc phục: Vặn núm Balance của Amplyvề vị trí 0. Nếu như việc làm này không khiến thiết bị âm thanh của bạn trở lại bình thường bạn có thể mang chúng đến những trung tâm sửa chữa để có thể sửa được chúng.

  Máy tăng âm bị ù 1 vế hoặc cả 2 vế – sửa Amply bị ù 

  Cách khắc phục: Bạn hãy kiểm tra lại các giắc cắm tín hiệu AV trên đầu ra của chiếc đầu phát và trên đầu vào của chiếc máy tăng âm. Để có thể làm được âm thanh trở nên trong trẻo hơn bạn có thể vệ sinh chúng bằng các dung dịch vệ sinh chuyên dụng.

  Điều chỉnh Bass (âm trầm), Tress (âm bổng) không tác dụng

  Cách khắc phục: Tắt bật núm Direct hoặc Tone khi đó việc bạn tác động lên Bass và Treble sẽ cố tác dụng ngay tức khắc. Nhưng nếu bạn đã thực hiện các bước như treenn mà vvaanx khoong thấy hiệu quả như mong muốn thì bạn nên cân nhắc việc mang thiết bị của mình  đến cơ sở uy tín để  sủa chữa.

  Những tiếng nổ lộp độp – cách sửa tăng âm bị rè 

  Nguyên nhân: Lỗi này thường do loa bị hỏng chứ không phải do Amply, tuy nhiên để đảm bảo an toàn cho các thiết bị âm thanh chuyên nghiệp còn lại bạn nên tắt máy.

  Cách khắc phục: Đối với lỗi này người dùng không thể tự ý kiểm tra hay sửa chữa, do đó cách tốt nhất và an toàn nhất là mang đến các cơ sở uy tín để kiểm tra.

  Sửa tăng âm bị ảnh hưởng từ trường

  Nguyên nhân: Có thể bạn đang đặt tăng âm của bạn trong một không gian quá nhiều từ trường bởi vậy mà tăng âm của bạn phát ra những tiếng ù khó chịu. Hiểu đơn giản là những ở những nơi cố quá nhiều từ trường hoặc thâm chí là  sóng không dây như sóng điện thoại, wi-fi,…Các từ trường ảnh hưởng đến thiết bị điện, kết cấu mạch điện nên không sớm thì muộn từ trường sẽ gây  hỏng các mạch điện đồng thời làm nhiễu các tín hiệu được truyền vào tăng âm. Do đó, âm thanh phát ra bị méo mó, biến dạng.

  Cách khắc phục: Di chuyển Amply ra một vị trí khác hợp lý hơn. Đặt tăng âm tại nơi thoáng và tuyệt đối  không để  gần các thiết bị phát ra từ trường mạnh.

  Dây dẫn và kết nối

  Nguyên nhân: Nguyên tắc khi sử dụng dây nối các thiết bị âm thanh. Là chúng không nên quá dài bởi chúng bị cản trở khá mạnh. Âm thanh một phần bị suy yếu cũng chính là do nguyên nhân này. Hơn nữa, zắc nối của bạn lỏng lẻo cũng làm âm thanh của bạn kém chất lượng.

  Cách khắc phục: Bạn hãy đặt loa và tăng âm gần nhau nhất có thể. Để giảm tải được lượng dây nối một cách tối đa. Hoặc khi kết nối các thiết bị bạn hãy chọn những loại dây có chất lượng cao. Đảm bảo được âm thanh giảm tối đa các nguyên nhân do dây dẫn nên. Hãy nhớ gắn chặt các đầu jack từ loa đến tăng âm. Để quá trình vận hành của thiết bị được đảm bảo.

  Chưa có dây tiếp đất cho tăng âm

  Nguyên nhân: Là một trong các thiết bị điện có thiết kế và cấu tạo phức tạp , Amply cần được nối đất để bảo về thiết bị của bạn một cách an toàn nhất khi có sự cố. Hơn thế, việc nối đất cho Amply sẽ tránh được các hiện tượng nhiễu song và triệt tiêu các song từ trường gây hại đến thiết bị.

  Cách khắc phục: Hãy chọn cho mình những thiết bị âm thanh chất lượng cho căn phòng nhà bạn nhé. Đặc biệt bạn hãy tìm một dây mát phù hợp để nối thiết bị âm thanh với mặt đất. Tránh hiện tượng về âm thanh một cách tối đa và hiệu quả

  Tăng phô nguồn và linh kiện gặp trục trặc

  Nguyên nhân: Chất lượng âm tthanh có thể không được như mong muốn nếu xảy ra hiện tượng tăng phô nguồn hay hỏng các linh kiện khác: Diot nguồn, tụ điện lọc nguồn, mạch âm sắc, dây tín hiệu bên trong bị đứt mass hoặc bị chập,...

  Cách khắc phục: Trong trường hợp này hãy đếm thiết bị của bạn đến các trung tâm để kịp thời kiểm tra và sửa chữa.

  Nút volume trên máy tăng âm có công dụng gì?

  Công dụng chính của nút Volume trên tăng âm là tinh chỉnh âm lượng ngõ ra loa. Vặn nút này sẽ làm tăng hoặc giảm âm lượng của âm thanh ra loa. Khác với nút chỉnh ngõ vào, nút chunhr Volume sẽ đồng thời tăng hoặc giảm của tất cả các ngõ vào theo tỷ lệ cố định giữa các tín hiệu. Nên nếu bạn thấy tiếng của Micro bé mà âm nhạc lại to thì chỉnh âm lượng Micro không phải chỉnh nút này mà chỉnh ở nút chỉnh âm lượng ngõ vào cho micro đó.

  DANH SÁCH SẢN PHẨM LIÊN QUAN

  Các sản phẩm, ứng dụng đã được sử dụng trong dự án có đề cập trong nội dung bài viết.

  Chưa có ý kiến

  ĐẶT CÂU HỎI

  Lưu ý: Chúng tôi cam kết tất cả các thông tin số Điện Thoại, Email của quý khách đều được bảo mật, không chia sẻ cho bất cứ đơn vị nào. Chúng tôi chỉ sử dụng vì mục đích phục vụ nhu cầu của quý khách.
  ITC VIỆT NAM - PHÂN PHỐI ITC CHÍNH HÃNG

  HƯỚNG DẪN MUA HÀNG

  LIÊN HỆ

  CÔNG TY TNHH ECT - Phân phối ITC chính hãng

  Số 6, lô 10 Đền Lừ 1, Phường Hoàng Văn Thụ, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
  Hotline: 090.606.5811
  MST: 0107628245
  Email: sales@ect.vn
  Website: itcvietnam.net
  [Bản đồ đường đi]
  ITC Việt Nam - Phân phối ITC chính hãng

  CÔNG TY TNHH ECT - Phân phối ITC chính hãng

  Địa chỉ: Số 6, lô 10 Đền Lừ 1, Phường Hoàng Văn Thụ, Quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội, Việt Nam
  Hotline: 090.606.5811
  MST: 0107628245
  Email: sales@ect.vn
  Website:itcvietnam.net
  [Bản đồ đường đi]
  ITC Việt Nam - Phân phối ITC chính hãng
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông NGÔ QUANG DU